Trước khi quyết định đầu tư bất kỳ loại tiền điện tử nào, bạn cần tìm hiểu kỹ bản chất và tiềm năng phát triển của nó. Hôm nay,  Bitcoin 4.0  sẽ cung cấp cho bạn kiến thức cần biết về Ethereum – đồng tiền điện tử phổ biến thứ hai trên thế giới.

Ethereum – loại tiền điện tử phổ biến thứ hai trên thế giới sau Bitcoin

Khi nhắc đến tiền điện tử, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Bitcoin – loại tiền điện tử phổ biến nhất thế giới. Vậy bạn có biết loại tiền điện tử phổ biến thứ hai là gì không? Đó chính là Ethereum (ETH).

Ethereum ra đời vào cuối năm 2013, bởi Vitalik Buterin – một chuyên viên lập trình blockchain trẻ tuổi. Dù chỉ mới xuất hiện được 4 năm (thật ra đến giữa năm 2015 đồng tiền này mới được ra mắt chính thức), nhưng với nhiều ưu điểm vượt trội hơn Bitcoin, Ethereum đã nhanh chóng được giao dịch rộng rãi tại nhiều quốc gia, đặc biệt là tại các nước phát triển như Mỹ, Nga, Pháp, Nhật,…

Vitalik Buterin

Chân dung Vitalik Buterin – người sáng lập nên Ethereum

Trong buổi hội thảo gần đây của trang TechCrunch, Vitalik Buterin đã tự tin khẳng định rằng Ethereum đủ sức thay thế hệ thống thanh toán toàn cầu VISA chỉ trong nay mai. Theo thống kê mới nhất, số quốc gia chấp nhận Ethereum là phương tiện thanh toán chính thức đã nhiều hơn Bitcoin. Bạn hoàn toàn có thể dùng đồng tiền này để quy đổi sang USD, VND,… hay dùng nó để trao đổi, mua bán hàng hoá như một loại tiền thông thường ở những nơi chấp nhận giao dịch bằng Ethereum.

Ở Việt Nam, khi quyết định đa dạng hoá kênh đầu tư của mình, nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn Ethereum vì tiềm năng tăng trưởng lớn trong tương lai của đồng tiền điện tử này.

Hợp đồng thông minh – vũ khí của Ethereum khi đối đầu với Bitcoin

Trong thị trường tiền điện tử, khi sức bao phủ của Bitcoin đang rất lớn, việc phát triển của Ethereum chắc chắn sẽ không thể thuận lợi nếu nó không có ưu điểm gì vượt trội. Thật đáng mừng vì Ethereum đã được Vitalik Buterin tích hợp một vũ khí đặc biệt, đó chính là giao thức GHOST và chức năng hợp đồng thông minh – giúp rút ngắn đáng kể thời gian giao dịch.

Vitalik Buterin hy vọng tính năng này sẽ giúp Ethereum soán ngôi Bitcoin trong tương lai, vì thế, đồng tiền này còn được mệnh danh là Bitcoin 2.0. Nếu tìm hiểu kỹ, bạn sẽ thấy Bitcoin cũng có thể thực hiện hợp đồng thông minh, nhưng chức năng này được thực hiện hoàn hảo nhất với Ethereum.

Hợp đồng thông minh là một thuật toán được thiết lập sao cho tiền điện tử sẽ được tự động giao dịch ngay khi các điều kiện mà bạn đặt trước được thoả mãn mà không cần xác nhận bởi bên thứ ba. Với Ethereum, hợp đồng thông minh được mở rộng đáng kể so với Bitcoin:

– Hỗ trợ hợp đồng nhiều bên, chỉ khi có ít nhất 1 số bên đồng ý thì giao dịch mới được thông qua

– Quản lý thỏa thuận giữa các bên (ví dụ bảo hiểm, hoàn tiền…)

– Lưu trữ thông tin về các bên tham gia hợp đồng thông minh

Giá trị của Ethereum đang không ngừng gia tăng

Nhờ hợp đồng thông minh, Ethereum là lựa chọn hàng đầu cho các dự án gọi vốn bằng ICO (Initial Coin Offering). Từ giữa năm 2014 đến nay, làn sóng huy động vốn ICO bằng Ethereum là cột mốc lớn làm đồng tiền này trở nên phổ biến, nhanh chóng trở thành đồng tiền mạnh thứ 2 chỉ sau Bitcoin theo tổng vốn hóa thị trường.

Hiện tại, giá trị Ethereum đang đạt mức $280 – $300 (29/09/2017), tương đương 6.400.000đ, tăng hơn 34 lần so với đầu năm nay. Nếu đầu năm 2017 bạn đầu tư 100.000.000đ để mua Ethereum, thì giá trị hiện tại của bạn đã đạt 3.400.000.000đ.

Gia tri Ethereum

Biểu đồ giá trị Ethereum từ đầu năm 2017 đến nay (29/07/2017)

Nhiều nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới đã dự đoán giá trị của đồng Ethereum sẽ còn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Có nên đầu tư vào Ethereum không?

Đầu tư Ethereum tương tự như việc đầu tư vào Bitcoin hay các đồng tiền điện tử khác. Nếu có chiến lược đầu tư đúng đắn, bạn sẽ có lợi nhuận cao. Trên thực tế, nhiều tập đoàn và quĩ đầu tư lớn, trong đó có cả Microsoft, đã chú ý đến Ethereum ngay khi nó vừa được ra mắt. Ngoài ra, giá trị Ethereum tăng mạnh trong năm 2017 cũng là một minh chứng cho việc nhà đầu tư sẽ có nhiều lợi thế khi đặt niềm tin vào đồng tiền này.

Tương tự như Bitcoin, có 3 hình thức mà bạn nên tham khảo khi muốn đầu tư Ethereum: Mua và giữ trong dài hạn, đầu tư lướt sóng và đào Ethereum.

Tuy nhiên, tôi không khẳng định ai bỏ tiền ra mua Ethereum để đầu tư đều sẽ có lãi. Trước hết, bạn cần tìm hiểu cách đầu tư tiền điện tử an toàn, cũng như cách tránh những rủi ro khi đầu tư tiền điện tử không đúng cách.

Ngoài ra, nếu bạn không biết cách giữ an toàn cho lượng Ethereum của mình bằng cách lưu trữ chúng trong các ví cứng có độ bảo mật cao thì khả năng bị hack, bị trộm hoàn toàn có thể xảy ra.

Tham khảo: Ví cứng Ledger Nano S

Ethereum

Hãy bắt đầu bằng việc mua 1 ít Ethereum, rồi từ từ tăng lên khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm. Chỉ mua bán Ethereum ở các sàn uy tín, không mua bán thông qua những trung gian không có độ tin cậy cao.


 

Lời kết: Bitcoin 4.0  đã cung cấp cho bạn những kiến thức về Ethereum và giúp bạn trả lời câu hỏi “Có nên đầu tư vào Ethereum hay không?”. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm đầu tư tiền điện tử hữu ích tại Blog của chúng tôi. Chúc bạn sớm trở thành một nhà đầu tư tiền điện tử thành công trong tương lai.