Sàn giao dịch quá tải. Các cuộc tấn công DDoS. Giá tăng đột biến, giảm chớp nhoáng và hủy lệnh hàng loạt. Hơn 200.000 giao dịch đang xếp hàng đợi trong hơn 24 giờ qua tại mempool – mặc dù phải trả phí cao. Đây là một ngày điên cuồng trong giới bitcoin, nơi mà mỗi ngày dường như mới lạ hơn bao giờ hết, với mức giá cao hơn cao hơn, khối lượng giao dịch lớn hơn cùng những con số kỷ lục.

Bạn đang “đứng ngoài cuộc chơi”?

Đằng sau hàng loạt tin tức tích cực về giá mà truyền thông đang thổi phồng cho Bitcoin lại là một câu chuyện khác: network Bitcoin đang gần như bị đóng băng với những giao dịch chẳng thể dịch chuyển được.

Trong 24 giờ qua, tổng lượng bitcoin được giao dịch đã đạt gần 29 tỷ USD, tăng gấp 5 lần so vói cùng thời điểm tháng trước. Giao dịch Bitcoin trên các sàn giao dịch không ảnh hưởng đến blockchain bởi vì tất cả chúng được thực hiện ngoài blockchain (off-chain). Tuy nhiên, nhu cầu kỷ lục đối với tiền điện tử và khối lượng giao dịch khổng lồ gián tiếp ảnh hưởng đến bitcoin, khi người dùng chờ đợi để gửi tiền vào và rút ra khỏi các sàn giao dịch. Nếu sự điên rồ bitcoin vẫn tiếp tục như hiện tại, khối lượng giao dịch Bitcoin trong 24 giờ sẽ vượt mức quy định 50 tỷ USD của Sở giao dịch Chứng khoán New York.

Bitcoin tăng giá, hàng loạt Altcoin lao dốc

Trong 12 giờ qua, hầu như thị trường altcoin đều “đỏ” khi bitcoin tăng lên. Tuy nhiên, không chỉ có altcoin “sấp mặt”vì Bitcoin mà ngay cả các sàn giao dịch cũng vậy. Điển hình là Coinbase – nơi bitcoin tăng vọt lên đến gần 20.000 USD đã đã có khoảng thời gian ngưng hoạt động vì bị quá tải, không thể phục vụ cho số lượng khách hàng ngày một tăng.

Các giao dịch đang “chìm” trong Mempool

Đáng chú ý là nếu như tuần trước cộng đồng Bitcoin có thể cười nhạo Ethereum bị quá tải chỉ vì những chú mèo Cryptokittes thì lần này đến lượt Bitcoin trở thành nhân vật chính của câu chuyện quá tải. Cho dù đã trả mức phí tới 7 USD với hy vọng giao dịch được ưu tiên xác nhận nhưng nhiều người dùng vẫn ngậm ngùi nhìn giao dịch của mình ở trạng thái chưa được xác nhận tại mempool trong suốt 24 giờ. Thậm chí, có người dùng đã trả phí 32 USD rồi sau đó hậm hực trên diễn đàn reddit “F** you Bitcoin”. Ở những nơi khác, r/bitcoin lọt qua nửa triệu người sử dụng, r/btc bắn qua 100k, và Bitcoin Core bắt đầu xu hướng trên Github khi điên cuồng bit qua từng góc của mạng.

Sàn giao dịch “bất thường”
Bitstamp thường là sàn giao dịch uy tín nhất khi nói đến giá bitcoin, nhưng trong một thời điểm đó Bitfinex đã bị tụt lại phía sau, với việc giao dịch tiền tệ ở mức thấp hơn đáng kể so với các thị trường khác. Giá cả phân tán cực kỳ của bitcoin trên các giao dịch lớn đã tạo ra các cơ hội chênh lệch lớn về mặt lý thuyết, nhưng trên thực tế không ai có thể hưởng lợi từ chúng do sự tắc nghẽn tại mempool.

Bitfinex đã phải đối mặt với nhiều cuộc tấn công DDoS bị cáo buộc trong tuần vừa qua và hôm nay cũng không khác gì. Trong khi đó, GDAX đã bị loại khỏi ngoại tuyến trong một thời gian, nhưng không phải trước khi bitcoin được giao dịch nhanh chóng trên đó với giá 3.000 USD Mỹ hơn Bitfinex. Ở những nơi khác, người mua Hàn Quốc đã phải trả hơn 20% giá trị cho bitcoin.

Khi giá bitcoin tăng vọt kể từ đầu tháng 11, đã có sự đồng thuận ngày càng lớn rằng loại tiền tệ này được sử dụng tốt như một loại tài khoản tiết kiệm hơn là một phương tiện mua. Giống như những người khác, người sử dụng trên r/darknetmarkets cũng phàn nàn về các giao dịch không được xác nhận trong 15 giờ hoặc hơn thế nữa. Giống như mọi người khác, họ sẽ phải đợi.

 

Theo News.Bitcoin.com