BERLIN, GERMANY - FEBRUARY 15: In this photo illustration miniature figures standing beside model Bitcoins on February 15, 2016 in Berlin, Germany. (Photo Illustration by Thomas Trutschel/Photothek via Getty Images)

Mọi người đang nói về bitcoin, ngay cả mẹ của bạn.

Thật khó hiểu tại sao Bitcoin có thể đạt mức giá gần 20.000 USD trong tuần này. Trong khi đồng tiền kỹ thuật số này bắt đầu trong năm vói mức giá dưới 1.000 USD.

Một sự hồi phục?

Một sự tò mò chỉ cho đến gần đây, Bitcoin sẽ được hợp pháp hóa, điều đó có thể giúp tăng giá của nó. Tháng này, hai trong số các sàn giao dịch lớn nhất thế giới sẽ bắt đầu giao dịch tương lai bitcoin, đưa nó vào dòng chính và thiết lập một lớp giám sát chính thức mà trước đây chưa từng tồn tại.
Các thương nhân chuyên nghiệp cũng đổ xô vào giao dịch bitcoin. Hàng chục quỹ đã tăng lên trong năm nay để buôn bán các tài sản kỹ thuật số như bitcoin, và một số nhà quản lý tiền lớn như Bill Miller và Michael Novogratz cũng quan tâm.

Bitcoin là gì?

Bitcoin không phải là đồng xu. Nó cũng không phải là một mảnh giấy hoặc bất cứ vật chất nào bạn có thể giữ hoặc bỏ vào túi của bạn. Nó không có ngân hàng hay một sự điều tiết nào cả. Đó là một mã máy tính tồn tại trên internet về một thứ được gọi là blockchain, một sổ cái giao dịch.

Việc giấu tên ban đầu khiến bitcoin và các loại tiền tệ kỹ thuật số phổ biến cho các hoạt động bất hợp pháp, đặc biệt là trên internet. Nhưng các nhà bán lẻ dần dần bắt đầu chấp nhận bitcoin, và thậm chí còn có máy ATM bitcoin. Các trang web thương mại trực tuyến cũng cho phép mọi người mua và bán nó.

Làm thế nào để bạn mua nó?

Để mua nó, bạn phải có cái gọi là ví điện tử để lưu trữ tiền của bạn và sau đó liên kết đến một nơi bạn có thể mua chúng. Coinbase là một trong những trang web đó. Đó là một ứng dụng, nơi bạn tạo một tài khoản và liên kết nó với ngân hàng của bạn và sau đó sử dụng nó để mua, bán và lưu trữ coin. Đương nhiên, sẽ mất một khoản phí giao dịch.

Các ngân hàng và công ty tài chính đã quan tâm đến khái niệm blockchain, nhìn thấy việc sử dụng nó trong thanh toán chứng khoán, thanh toán và các giao dịch khác vượt quá việc theo dõi một mã thông báo kỹ thuật số.

Nhưng bitcoin có một số vấn đề rõ ràng, sự biến động giá cả cực chỉ là một.

Những rủi ro là gì?

Những người tham gia ngành giao dịch tương lai, bao gồm các ngân hàng lớn làm rõ các giao dịch chứng khoán, đã cảnh báo về những rủi ro đối với hệ thống nếu giá bitcoin sụp đổ và những người giao dịch tương lai bitcoin sẽ bị ảnh hưởng bởi các cuộc gọi margin.

Và nếu nguồn gốc của bitcoin không quá sơ sài – được tạo ra bởi một người mù quáng và không được chứng minh hoặc những người đi theo cái tên Satoshi Nakamoto – các trang web nơi nó đã được kinh doanh và nơi mà mọi người lưu trữ đồng tiền của họ trong ví ảo đã bị hacker và trộm cắp .

Chỉ trong tuần này, một số bitcoin trị giá 70 triệu USD đã bị đánh cắp từ một trang gọi là NiceHash, và cuộc trao đổi nổi tiếng trước đây, Mt. Gox, sụp đổ vào năm 2014 sau khi 850.000 bitcoins, sau đó trị giá 450 triệu USD, đã bị mất tích.

Không ít hơn Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Jamie Dimon và nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett đã gọi nó là lừa đảo và lừa đảo. Mặc dù vào thứ Sáu, Dimon nói với CNBC rằng ông rất sẵn lòng sử dụng các đồng tiền kỹ thuật số nếu nó được kiểm soát và điều chỉnh.

Liệu nó sẽ kéo dài?

Bitcoin bulls đánh giá giá trị khan hiếm của nó như là một lý do nó sẽ có quyền lực. Chỉ có 21 triệu bitcoins sẽ tồn tại. Để “tìm” chúng, mọi người làm cái gì đó gọi là khai thác mỏ, có nghĩa là sử dụng một máy tính và rất nhiều điện để giải quyết các vấn đề toán học mở khóa bitcoins như một phần thưởng.

Bằng cách dành nguồn lực để phát triển công nghệ blockchain, các ngân hàng đã hợp pháp hóa nó, nhưng câu hỏi là liệu liệu bitcoin có hiệu lực hay không.

Thomas Peterffy, Giám đốc điều hành của Công ty Môi giới Tương tác và là người tiên phong trong các thị trường, cho phép các khách hàng môi giới giao dịch tương lai bắt đầu từ thứ hai, với mức lãi 50% và phí tổn hợp đồng 5 USD.

“Tôi vô cùng tò mò và đây là một điều kỳ diệu”, ông nói trong chương trình “Fast Money” của CNBC hôm thứ Năm. Giá có thể vượt qua mức 100.000 USD trước khi nó không còn gì. “Người ta ngớ ngẩn đến thế nào, thật là tuyệt vời với tôi.”

 

Theo CNBC