Cuối tháng 11 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley đã tuyên bố rằng chính phủ Ấn Độ vẫn chưa công nhận Bitcoin, mọi đấu thầu liên quan đến bitcoin đều là bất hợp pháp. Ông đã chỉ ra rằng việc hợp pháp hoá Bitcoin và các loại tiền điện tử khác trên khắp Ấn Độ đang được chính phủ xem xét.

Trong một cuộc phỏng vấn với Thời báo Kinh tế, Jaitley nói rằng ông đã thông báo cho quốc hội Ấn Độ rằng Ngân hàng Trung ương của nước này, là Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), vẫn chưa cấp giấy phép hoạt động với các loại tiền điện tử trong phạm vi quyền hạn của mình. Ông còn tuyên bố rằng chính phủ vẫn đang xem xét các khuyến nghị để điều chỉnh các loại tiền điện tử.

“Các khuyến nghị vẫn đang được tiến hành. Ở vị trí của chính phủ hiện nay, chúng tôi không công nhận tiền điện tử là hợp pháp “.

Những nỗ lực kiểm soát tiền điện tử ở Ấn Độ
Chính phủ Ấn Độ đã và đang làm việc để điều chỉnh việc sử dụng các loại tiền tệ ảo trong nước trong vài tháng qua.

Vào tháng 4 năm 2017, chính phủ thành lập một ủy ban liên ngành để đánh giá việc soạn thảo các quy định về tiền điện tử. Ủy ban này bao gồm một số cơ quan chính phủ bao gồm RBI, Bộ Tài chính .

Tuy nhiên, vào tháng 10 năm 2017, Toà án Tối cao Ấn Độ đã đưa ra một thông báo cho RBI và các cơ quan có liên quan khác yêu cầu họ đưa ra câu trả lời cho bản kiến ​​nghị đưa ra về vấn đề quản lý điền điện tử. Đơn kiện ban đầu đã bày tỏ sự lo lắng về việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác trong các giao dịch xuyên biên giới, khiến chúng trở thành công cụ hấp dẫn cho tội phạm mạng và những kẻ trốn thuế.

“Việc thiếu sót trong bất kỳ cơ chế kiểm soát nào, trong khi chờ đợi khung pháp lý hoàn thành, đã để lại rất nhiều câu hỏi không có câu trả lời, kết quả là không có nhiều thông tin và giao dịch Bitcoin không được kiểm soát”.

Mặc dù Bitcoin nhận được nhất nhiều sự quan tâm của các nhà đàu tư trong nước, các cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa quyết định có chấp nhận Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hay không. Cho đến lúc đó, Bitcoin sẽ không được coi là một giao dịch hợp pháp ở Ấn Độ.Một nhà kinh tế học tiên đoán rằng Bitcoin sẽ không được hợp pháp hóa ở Ấn Độ mà không cần giám sát chặt chẽ từ chính phủ.

 

Theo Cointelegraph