Chính phủ Hàn Quốc và chính quyền địa phương đã cảnh báo các nhà đầu tư về sự nổi lên của cryptocurrency và các sàn giao dịch Bitcoin giả mạo.

Các sàn giao dịch gian lận
Vào ngày 13 tháng 12, chính phủ Hàn Quốc và Bộ Tài chính, Ủy ban Dịch vụ Tài chính, Bộ Tư pháp, Ủy ban Thương mại Công bằng và Ủy ban Giám sát Tài chính đã tổ chức một cuộc họp khẩn để thảo luận về tình trạng của thị trường tiền ảo Hàn Quốc  và dự thảo quy định cho cả doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Hai trong số bốn quy định được soạn thảo bởi chính phủ Hàn Quốc trong cuộc họp khẩn cấp là:

  1. Không cho phép người nước ngoài và nhà đầu tư chưa đủ khả năng giao dịch tiền ảo.
  2. Điều chỉnh đúng các giao dịch tiền ảo là các nhà cung cấp dịch vụ tài chính hợp pháp.

Với sự gia tăng số lượng các giao dịch và hoạt động lừa đảo giả mạo, chính phủ Hàn Quốc đã khẩn trương điều chỉnh các giao dịch tiền ảo và phá vỡ các hoạt động gian lận.

Tuần trước, một số giao dịch tiền ảo giả mạo đã bị cộng đồng Bitcoin và các cơ quan tài chính địa phương phơi bày. Một trong những sàn giao dịch giả mạo là BitKRX, được đặt tên theo Korea Exchange (KRX), sàn giao dịch tài chính lớn nhất tại Hàn Quốc do KOSDAQ, South Korea Futures Exchange và Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc thiết lập.

Sàn giao dịch BitKRX đã trở thành một chi nhánh của KRX, thu hút người dùng bằng cách thúc đẩy các hoạt động kinh doanh của mình như là một liên doanh được quy định và hợp pháp được tạo ra bởi KRX.

Chosun, một trong những cơ quan truyền thông lớn nhất của Hàn Quốc, đã báo cáo rằng các cơ quan tài chính địa phương và cơ quan thực thi pháp luật đã bắt đầu đàn áp các giao dịch tiền ảo với các hoạt động lừa đảo. Cụ thể, các cơ quan tài chính địa phương đã tiết lộ rằng một số giao dịch tiền ảo tại Hàn Quốc không được kiểm soát nhưng lại hoạt động như các doanh nghiệp hợp pháp bằng cách sử dụng thương hiệu của các định chế tài chính hàng đầu như BitKRX.

Một thành viên của cộng đồng Bitcoin Hàn Quốc nói với Chosun:

“Một nhóm nhỏ các cá nhân không đủ trình độ và kinh nghiệm sử dụng các nền tảng có lưu lượng truy cập cao và quy mô lớn đang điều hành các giao dịch tiền ảo tại thị trường địa phương. Do đó, các thương nhân không thể thực hiện đúng lệnh mua và bán một cách kịp thời, gây thiệt hại lớn và khó khăn cho các nhà đầu tư. Quy định nghiêm ngặt của thị trường Hàn Quốc sẽ tiếp tục ổn định thị trường tiền ảo địa phương. “

Các quy định lạc quan
Đầu tuần này, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất của Hàn Quốc Bithumb, đây cũng là nền tảng giao dịch lớn thứ hai trên thị trường chứng khóan toàn cầu, tuyên bố rằng một bộ quy tắc đúng đắn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ nuôi dưỡng thị trường tiền ảo và tạo điều kiện tăng trưởng theo cấp số nhân. Bithumb cho biết:

“Một bộ quy tắc đúng đắn hơn sẽ nuôi dưỡng thị trường tiền tệ (tiền tệ ảo), và chúng tôi hoan nghênh điều đó.”

Đối với các giao dịch tiền ảo như Bithumb, Korbit và Coinone, hàng ngày phải xử lý hàng tỷ USD hàng ngày, cần phải có các quy định bởi vì phần lớn các nhà đầu tư ở thị trường tiền ảo Hàn Quốc đang trở thành nạn nhân của các kế hoạch lừa đảo của Ponzi.

Tháng này, dự án trị giá 200 triệu USD của Ponzi đã được công ty luật địa phương tháo gỡ. 14 cá nhân của MiningMax, một dự án đào tạo Ponzi, đã bị cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ với một số tội danh, bao gồm tội phạm kinh tế và gian lận.

Theo nhà cung cấp dữ liệu Cryptocurrency Market CryptoCompare, thị trường giao dịch tiền ảo của Hàn Quốc chỉ chiếm 4,6% thị trường giao dịch tiền ảo toàn cầu, sau Mỹ, Nhật Bản và Châu Âu.

 

Theo Cointelegraph