Chính phủ Úc đã thực hiện một đạo luật yêu cầu các sàn giao dịch Bitcoin đăng ký với Trung tâm phân tích và báo cáo giao dịch Australia (AUSTRAC).

Động thái này nhằm mục đích áp đặt các hạn chế đối với tiền tệ kỹ thuật số, đặc biệt là Bitcoin, do sự tăng trưởng liên tục và áp dụng của chúng trong ngành tài chính.

Dự luật này lần đầu tiên được đệ trình lên Quốc hội Úc vào tháng 8 năm 2017 nhằm chống lại mối đe dọa về tội phạm tài chính trong nước. Các nghị sĩ của quốc gia cảm thấy rằng cần phải làm điều này sau khi phát hiện ra rằng một trong những ngân hàng lớn, Commonwealth Bank, đã vi phạm các luật liên quan đến rửa tiền.

Việc đệ trình dự luật cũng được đưa ra bởi báo cáo của Nhóm Đặc nhiệm Hành động Tài chính, trong đó tuyên bố rằng các luật hiện hành để chống lại rửa tiền có những sai sót nghiêm trọng và phải được sửa đổi để loại bỏ các sơ hở.

Theo luật mới, AUSTRAC có quyền giám sát các hoạt động của tất cả các giao dịch tiền tệ ảo hoạt động thuộc thẩm quyền của Úc. Mục đích chính của giám sát là đảm bảo rằng các giao dịch tài chính không liên quan đến rửa tiền hoặc khủng bố.

Luật yêu cầu các đồng tiền ảo sẽ được đối xử như tiền mặt vật chất trong ngân hàng khi liên quan đến rửa tiền và các giao dịch nghi ngờ ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.

Chỉ thị cũng yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ trao đổi cryptocurrency để xác minh danh tính của khách hàng, lưu giữ hồ sơ các giao dịch và báo cáo bất kỳ giao dịch ngưỡng nào hoặc hợp đồng đáng ngờ. Giao dịch ngưỡng là việc chuyển đổi các đơn vị tiền tệ ảo trị giá từ 10.000 đô la Úc trở lên.

Quy định mới cũng áp đặt cả thời gian ở tù và tiền phạt đối với bất kỳ công ty nào bị phát hiện có tội trong việc điều hành các giao dịch bí mật không đăng ký. Hình phạt đối với các cuộc trao đổi không có đăng ký bắt đầu với mức phạt tù hai năm và/hoặc phạt tiền 105.000 USD, trong khi những người vi phạm các vi phạm nghiêm trọng hơn có thể bị phạt 2,1 triệu USD cho các công ty và 420.000 USD cho cá nhân.

 

Theo Cointelegraph