Tính đến hiện tại, Bitcoin đã ra đời được 8, ngân hàng trung ương các nước đang ngày càng nhận ra nhiều tiềm năng cũng như mặt trái của đồng tiền ảo nói chung. Hiện tại, có 2 luồng ý kiến trái chiều, một là đồng tình, một phản đối.

1. Mỹ

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tiến hành điều tra về đồng tiền ảo ngay từ những ngày đầu ra mắt. Cơ quan này cũng chưa bao giờ hào hứng với việc phát hành tiền ảo riêng. Jerome Powell – thành viên Hội đồng thống đốc Fed, cũng là ứng cử viên cho chức Chủ tịch kế nhiệm bà Janet Yellen cho biết họ còn vướng mắc vấn đề kỹ thuật với công nghệ này và việc “quản trị rủi ro cũng là việc quan trọng”. Ông tiết lộ thêm tiền ảo do ngân hàng trung ương phát hành có rất nhiều “thách thức đáng kể” và quyền riêng tư có thể là một vấn đề.

2. Khu vực đồng euro

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thường xuyên đưa ra những cảnh báo về sự nguy hiểm của việc đầu tư tiền kỹ thuật số bitcoin. Vào tháng 9, Vitor Constancio – phó chủ tịch ECB tuyên bố Bitcoin không phải là tiền tệ, mà là “tulip” (ám chỉ bong bóng giá hoa tulip tại Hà Lan thế kỷ 17). Trong khi đó, Chủ tịch ECB – Mario Draghi lại khẳng định sự tác động của các loại tiền ảo tại khu vực đồng euro khá hạn chế và không đe dọa đến quyền lực của ECB.

bitcoin

3. Trung Quốc

Trung Quốc tuyên bố rất rõ ràng rằng Ngân hàng Trung ương toàn quyền kiểm soát các loại tiền ảo, tại nước này họ đã thành lập một nhóm nghiên cứu từ năm 2014 để phát triển tiền kỹ thuật số. Cơ quan này tin rằng “thời cơ đã chín muồi” để áp dụng công nghệ này đã đến, dù vậy họ lại kiềm chế các tiền ảo do tư nhân tạo ra, bằng cách cấm giao dịch Bitcoin và các tiền ảo khác tại các sàn giao dịch trong nước.

4. Nhật

Nhật Bản là quốc gia khá cởi mở với Bitcoin và đã thông qua luật công nhận Bitcoin là phương thức thanh toán. Vào tháng 10, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản – Haruhiko Kuroda cho biết BOJ chưa có kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số, tuy nhiên, quốc gia này khẳng định việc tăng cường nghiên cứu về bitcoin là rất quan trọng.

bitcoin

5. Đức

Đức là một quốc gia mà người dân rất thích tiền mặt, Ngân hàng Trung ương Đức vì vậy mà đặc biệt lo ngại về sự trỗi dậy của Bitcoin và các tiền ảo khác. Carl-Ludwig Thiele – một thành viên của hội đồng Thống đốc từng cho rằng Bitcoin “giống một dạng đầu cơ hơn là công cụ thanh toán”. Tuy nhiên, Đức vẫn đang nghiên cứu ứng dụng của công nghệ này để áp dụng vào thanh toán.

6. Anh

Khác với ý kiến của một số quốc gia sử dụng chung đồng EURO, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh – Mark Carney cho rằng tiền kỹ thuật số là “một cuộc cách mạng” đầy tiềm năng trong ngành tài chính. Cơ quan này hiện đã thành lập một nhóm hỗ trợ fintech để giúp người chơi tránh được những rủi ro trong quá trình giao dịch bitcoin.

bitcoin

7. Pháp

Vào tháng 6, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp – Francois Villeroy de Galhau cho biết giới chức Pháp “rất cảnh giác với Bitoin, vì không có tổ chức công nào đứng đằng sau đảm bảo cho nó. Theo đó, lịch sử cho thấy tất cả loại tiền do tư nhân tạo ra đều không có kết cục tốt, chính vì vậy mà những người dùng Bitcoin đều đang mạo hiểm với chính mình”.

8. Ấn Độ

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ phản đối tiền ảo, vì cho rằng đây có thể là kênh rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Tuy vậy, họ cũng có một nhóm nghiên cứu liệu tiền ảo do Ngân hàng Trung ương hỗ trợ có thể sử dụng như tiền tệ hợp pháp hay không. Ở thời điểm hiện tại việc sử dụng tiền ảo tại quốc gia này là vi phạm luật quản lý ngoại hối.

bitcoin

9. Hàn Quốc

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đặt mục tiêu bảo vệ người tiêu dùng và ngăn tiền ảo bitcoin được sử dụng vào mục đích phạm tội. Phó thống đốc Shin Ho-soon cho biết họ cần nghiên cứu và theo dõi nhiều hơn trước những diễn biến phát triển của bitcoin.

10. Nga

Ngân hàng Trung ương Nga luôn lo ngại về rủi ro của tiền kỹ thuật số bitcoin. Thống đốc Elvira Nabiullina cho biết “Chúng tôi không hợp pháp hóa các mô hình lừa đảo dạng kim tự tháp” và “hoàn toàn phản đối tiền do tư nhân tạo ra, dù ở dạng thực hay ảo”. Quốc gia này cho biết họ sẽ làm việc với các công tố để chặn các website cho phép nhà đầu tư cá nhân tiếp cận sàn bitcoin.

bitcoin

Nguồn : Thủy Tiên